รพ.ประจวบฯ พร้อมแล้วเปิดแล็ปตรวจเชื้อโควิด-19 ตรวจได้รอบละ 90 ราย รู้ผลไวภายใน 4-6 ชั่วโมง (คลิป)**เอกภพ วงษ์ประเสริฐ รายงาน**

สินเชื่อรถยนต์ KTC พี่เบิ้ม
แชร์ข่าวนี้

วันที่ 5 พ.ค.63 ที่โรงพยาบาลประจวบคีรีขันธ์ นายคมสัน  เจริญอาจ  รองผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นประธานเปิดห้องปฏิบัติการตรวจวินิจฉัยทางอณูชีวโมเลกุล  โดยมีนายทรงเกียรติ  ลิ้มอรุณรักษ์  นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดประจวบ  นายคมสัน  ไชยวรรณ์  รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดประจวบฯ  นายแพทย์ศุภชัย  ศุภพฤกษ์สกุล  ผู้อำนวยการโรงพยาบาลประจวบฯ  สมาชิกสภา อบจ.ประจวบฯ และเจ้าหน้าที่บุคลากรโรงพยาบาลประจวบฯ  ร่วมในพิธีเปิด

สำหรับห้องปฏิบัติการดังกล่าวได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากองค์การบริหารส่วนจังหวัดประจวบฯ  เป็นจำนวน 5 ล้านบาท ในการจัดหาเครื่องมืออุปกรณ์ทางการแพทย์ และระบบในห้องปฏิบัติการฯ เพื่อตรวจหาสารพันธุกรรมของเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชน

นายแพทย์ศุภชัย  ศุภพฤกษ์สกุล ผอ.โรงพยาบาลประจวบฯ กล่าวว่า หลังจากที่ได้มีการเปิดแล็ปสำหรับหาเชื้อโควิด-19 แล้ว  ก็มีประชาชนทยอยมาใช้บริการบ้างแล้ว  ซึ่งทางโรงพยาบาลสามารถตรวจได้วันละ 180 คน/วัน โดยจะเปิดเป็น 2 รอบ รอบละ 90 คน รอบเช้าในช่วงเวลา 09.00 น. และอีกรอบในช่วงเวลา 17.00 น. ตอนนี้สามารถที่จะรองรับในพื้นที่ของประจวบฯได้ทั้งหมด  โดยไม่ต้องลำบากที่จะต้องนำส่งถึงจังหวัดสมุทรสงคราม  เพราะก่อนหน้านั้นทั้งในส่วนของบางสะพานน้อย  รวมถึงโรงพยาบาลประจวบฯ จะต้องส่งตัวอย่างเชื้อไปตรวจที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ 5 จังหวัดสมุทรสงคราม  ส่วนตัวอย่างเชื้อก็จะเก็บจาก 2 ตำแหน่ง คือ โพรงจมูก และในลำคอ ซึ่งจะใช้เวลาเพียง 4-6 ชั่วโมง ก็สามารถทราบผลการตรวจได้แล้ว สำหรับอัตราค่าบริการในการตรวจหาเชื้อโควิด-19 แต่ละครั้ง จะแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มที่ 1.ผู้ที่มีอาการป่วยเกี่ยวกับทางเดินหายใจ มีประวัติเดินทางไปในพื้นที่เสี่ยง มีอาการไข้ เข้าข่ายอยู่ในเกณฑ์เฝ้าระวัง ก็จะตรวจให้ฟรี กลุ่มที่ 2.กลุ่มบุคคลร่างกายปกติที่ไม่ได้มีอาการ เดินทางไปหรือไม่ได้ไปในพื้นที่เสี่ยงแต่มีความประสงค์อยากทราบว่าตนเองติดเชื้อหรือไม่เพื่อความสบายใจ ก็ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการตรวจหาเชื้อแต่ละครั้งจำนวน 2,000 บาท ไม่ว่าจะเป็นข้าราชการ มีประกันสังคม มีบัตร 30 บาท หรือสิทธิ์อื่นๆหรือไม่ จะต้องเสียค่าบริการเป็นเงินสดเองทั้งสิ้น ไม่สามารถเบิกได้

ส่วนคนที่มีความประสงค์ขอตรวจหาเชื้อในร่างกาย และต้องการเอกสารยืนยันผลการตรวจเพื่อใช้ประกอบเป็นหลักฐานในการเดินทางข้ามจังหวัด หรือเดินทางกลับเข้าภูมิลำเนาของตนเอง ก็ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการตรวจหาเชื้อเองจำนวน 2000 บาทเช่นกัน อย่างไรก็ดีการตรวจหาเชื้อในแต่ละครั้ง ไม่ได้หมายถึงว่าอนาคตต่อไปตัวบุคคลของผู้ที่มาตรวจจะไม่สามารถติดเชื้ออีกได้ สามารถติดได้เช่นกัน ดังนั้นควรต้องปฏิบัติตนตามข้อบังคับ เช่น สวมใส่หน้ากากอนามัย เว้นระยะระหว่างบุคคลไม่น้อยกว่า 1 เมตร ล้างมือด้วยสบู่ หรือแอลกอฮอล์เป็นประจำ ใช้ชีวิตด้วยความระมัดระวังป้องกันตัวเอง ก็สามารถทำให้ตัวบุคคลนั้นลดอัตราเสี่ยงการติดเชื้อได้ นายแพทย์ศุภชัย กล่าว

ด้านนายคมสัน  เจริญอาจ  รองผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์  กล่าวว่า  ในส่วนของคนที่ไปทำงานที่จังหวัดภูเก็ตช่วงนี้พอไม่มีงานทำก็เดินทางกลับบ้านกัน  ซึ่งทางจังหวัดก็จะให้กักตัวอยู่ที่บ้านเองไม่ได้มากักตัวในพื้นที่ของทางราชการ  เพราะในหลักการแล้วคนเหล่านี้ได้ถูกกักตัวมาแล้ว  มีอย่างเดียวคือระหว่างการเดินทาง  แต่โอกาสที่จะเป็นก็น้อยมาก  และตอนนี้เองคนจำนวนคนที่ติดเชื้อในประเทศก็มีน้อย อย่างวันนี้ก็มีเพียงรายเดียวซึ่งส่วนใหญ่ก็จะเป็นพี่น้องที่อยู่ทางภาคใต้ที่ยังมีความเสี่ยงอยู่ในพื้นที่ของเขา  ส่วนตัวเลขของผู้ที่เดินทางมาจากจังหวัดภูเก็ตมาในจังหวัดประจวบฯ  ล่าสุดวันนี้มี 6 ราย เท่านั้น  แต่ก็จะยังคงมีอยู่ทุกวันในช่วงนี้จะออกจากภูเก็ตวันละ 1,000  คน โดยประมาณทุกวันก็ยังคงมีแจ้งเข้ามาเรื่อยๆ  แต่วันนี้มีแจ้งเข้ามา 6  ราย  ซึ่งก็จะมีชื่อที่อยู่ครบ  โดยทางจังหวัดได้ประสานไปยังนายอำเภอแจ้งไปยังพื้นที่ไม่ว่าจะเป็นคนที่อยู่ในชุมชน ในหมู่บ้านก็จะให้คนที่เกี่ยวข้อง  คือ กำนัน  ผู้ใหญ่บ้าน  อสม.ให้ช่วยติดตาม หรือเข้าไปเยี่ยมเขาไปตรวจวัดไข้เขาบ้างเป็นการเบื้องต้น  เพื่อเพิ่มความระมัดระวังแต่ในหลักการแล้วคนเหล่านี้ถูกการันตีมาแล้ว เพียงแต่เราก็ไม่ประมาทเท่านั้นเอง

////////////////////////

ขอบคุณภาพ-ข่าว: สมบัติ ลิมปจีรวงษ์