ประจวบคีรีขันธ์ ชาวบ้านหวั่นลิงแสมเขาช่องกระจกเป็นพาหะโควิด19 แนะประชาชนควรอยู่ให้ห่างไว้ ( คลิป) ** ภาพ/ข่าว:เอกภพ วงษ์ประเสริฐ(นักข่าวบ้านนอก)รายงาน

สินเชื่อบุคคล อเนกประสงค์
แชร์ข่าวนี้

ประจวบคีรีขันธ์  ชาวบ้านหวั่น ลิงเขาช่องกระจกเป็นพาหะโควิด19 แนะประชาชนควรอยู่ให้ห่างไว้

 

วันที่ 26 มีนาคม 63 นายพัลลภ สิงหเสนี ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ในฐานะประธานกรรมการโรคติดต่อจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นประธานในการประชุมหารือร่วมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ณ ห้องประชุมสิงขร ชั้น 3 ศาลากลางจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งได้เปิดเป็นศูนย์ข้อมูลมาตรการแก้ไขปัญหาจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า-2019 (Covid-19) จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ โดยมีนายภิรมย์ นิลทยา นายธีรพันธ์ นันทกิจ นายคมสัน เจริญอาจ รองผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ นายอำเภอทั้ง 8 อำเภอ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และคณะกรรมการโรคติดต่อเข้าร่วม

ทั้งนี้ในประเด็นที่ประชาชนเกิดข้อสงสัยและหวาดระแวงว่าลิงแสมเขาช่องกระจกจะสามารถเป็นพาหะนำโรคไวรัสโคโรน่า-2019(covid-19)ได้หรือไม่ เนื่องจากในปัจจุบันเกิดปัญหาลิงแสมเขาช่องกระจกบุกรื้อค้นหาอาหารทำให้อาคารสถานที่และห้องทำงานของหน่วยงานราชการบริเวณศาลากลางจังหวัดประจวบหลังเก่าได้รับความเสียหายจนต้องย้ายสถานที่ทำงานไปอยู่ที่อื่น นอกจากนี้ลิงแสมเขาช่องกระจกยังได้ปีนป่ายไปตามสายไฟ-เสาไฟออกไปรื้อค้นหาอาหารตามบ้านเรือนของประชาชนที่อาศัยอยู่ใกล้เคียงและโดยรอบเขาช่องกระจก จนทำให้ประชาชนเกิดความวิตกหวั่นใจว่าถ้าหากลิงเขาช่องกระจกรับผลไม้และอาหารจากนักท่องเที่ยวที่ป่วยด้วยโรคโควิด-19 และถ้าหากสมมุติลิงเกิดป่วยและเกิดสารคัดหลั่งจะทำให้เป็นพาหะนำมาติดต่อสู่คนได้หรือไม่ เนื่องจากมนุษย์มีส่วนคล้ายกับลิง โดยมีกรณีศึกษาวิวัฒนาการของมนุษย์เป็นกระบวนการเปลี่ยนแปลงพัฒนาหรือวิวัฒนาการที่ทำให้สิ่งมีชีวิต (สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมประเภทลิงใหญ่)มีการเปลี่ยนแปลงสายพันธุ์กลายเป็นสปีชีส์ใหม่ จนในที่สุดพัฒนาไปเป็นมนุษย์ในปัจจุบัน มนุษย์กับลิงนั้นมีบรรพบุรุษร่วมกัน หรือกล่าวได้ว่ามนุษย์มีพัฒนาการมาจากลิงนั่นเอง และมนุษย์เริ่มแยกจากลิงมาเมื่อ 2-3 ล้านปีก่อน

นายภิรมย์ นิลทยา รองผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า จากกรณีเรื่องดังกล่าวได้มีการพูดคุยหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่างก็ไม่กล้าระบุแน่ชัดว่าลิงนั้นสามารถเป็นพาหะนำโรคโควิด-19 ได้หรือไม่ แต่เบื้องต้นขณะนี้ยังไม่มีรายงานปรากฎว่าที่ผ่านมาลิงสามารถแพร่เชื้อมาสู่คนได้ อย่างไรก็ดีอยู่ในระหว่างการปรึกษาและหาข้อมูลกับทางด้านนักวิชาการเฉพาะด้าน เพื่อจะได้สรุปความแน่ชัดอีกครั้ง จึงอยากแนะนำการปฏิบัติตัวให้ประชาชนอยู่ห่างจากลิงแสมเขาช่องกระจกที่ออกไปรบกวนประชาชนตามบ้านเรือนเอาไว้ และขับไล่ออกให้พ้นบ้านเรือนของตนเอง เพื่อเป็นการป้องกันลิงแสมสร้างอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้น และเป็นการลดความเสี่ยงป้องกันการติดเชื้อในช่วงที่อยู่ระหว่างการหาข้อมูลที่แน่ชัดกับทางด้านนักวิชาการ

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า สำหรับในส่วนของสัตว์เลี้ยงประเภทสุนัขและแมว รวมถึงสัตว์เศรษฐกิจอื่นๆ ทางด้านสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดประจวบ เปิดเผยว่า โดยปกติทั่วไปโคโรน่าไวรัสมีอยู่ในสัตว์เกือบทุกประเภท แต่เป็นคนละสายพันธุ์กับโคโรน่าไวรัสสายพันธุ์ใหม่(Covid-19) และยังไม่มีรายงานระบุว่าสามารถแพร่เชื้อติดต่อมาสู่คนได้

** ภาพ/ข่าว:เอกภพ วงษ์ประเสริฐ(นักข่าวบ้านนอก)รายงาน