เจ้าหน้าที่หลายฝ่ายลงพื้นที่ตรวจยึดพื้นที่ ถูกบุกรุก ยึดถือ ครอบครอง ในเขตอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน **บรรณรต เจริญกิจสัมพันธ์ รายงาน**

สินเชื่อบุคคล อเนกประสงค์
แชร์ข่าวนี้

วันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2563 เจ้าหน้าที่หน่วยเฉพาะกิจปฏิบัติการพิเศษผู้พิทักษ์อุทยานแห่งชาติและสัตว์ป่า  (หน่วยพญาเสือ) กรมอุทยานฯ  นำโดยนายศักดิ์ชัย จงกิจวิวัฒน์ หน.หน่วยพญาเสือ  พร้อมด้วย อช.แก่งกระจาน  ทหาร ฉก.ทัพพระยาเสือ  หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ พบ.๑ (แม่คะเมย)   ตร.บก.ปทส. จ.เพชรบุรี กอ.รมน. จ.เพชรบุรี และจนท.ชุดพญาเสือ   ร่วมลงพื้นที่ตรวจสอบ หลังรับร้องเรียนว่ามีการบุกรุก ยึดถือครอบครอง ภายในพื้นที่ป่าห้วยกระซู่ บ้านลิ้นช้าง ม.3  ต.ยางน้ำกลัดเหนือ อ.หนองหญ้าปล้อง ในเขตอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี

พบมีการบุกรุก แผ้วถาง เผาป่า โค่นต้นไม้  เพื่อเตรียมพื้นที่ที่จะปลูกพืชผลอาสินในพื้นที่  พบตอไม้ที่มีลักษณะใหม่ถูก ตัดโค่นกระจายอยู่ทั่วในพื้นที่  สภาพพื้นดินของพื้นที่ที่ถูกบุกรุกปกคลุมด้วยขี้เถ้า  แสดงให้เห็นได้อย่างชัดเจนว่า พื้นที่ดังกล่าวผ่านการถูกเผามาไม่นาน และได้ทำการจับพิกัดด้วยเครื่องวัดพิกัดด้วยสัญญาณดาวเทียม (GPS) ระบบ (WGS 84) รอบแปลงพื้นที่บุกรุก ยึดถือ ครอบครอง จำนวน 5แปลง ร่วมเนื้อที่จำนวน 8-3-89 ไร่  ตรวจสอบพบผู้ครอบครองกระทำความผิดจำนวน 4 ราย

เจ้าหน้าที่ได้รวบรวมข้อมูล รายชื่อราษฎรผู้ครอบครองใช้ประโยชน์ในพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน  ทราบว่าพื้นที่ที่บุกรุก เป็นการบุกรุกพื้นที่ป่าใหม่หลังจากปี พ.ศ.2557 ชัดเจน  และได้พิจารณาสภาพพื้นที่ที่ถูกบุกรุก ถือครองนั้น  จากการตรวจสอบจากภาพถ่ายทางอากาศออร์โธสีเชิงเลข ปี พ.ศ.2545  ภาพถ่ายดาวเทียม world view ปี 2557  และภาพทางอากาศจากอากาศยานไร้คนขับ (DRONE) เมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 63   พื้นที่ที่ถูกบุกรุกทั้ง  5แปลง ยังคงมีสภาพเป็นป่าก่อนปี พ.ศ.2557 ไม่พบการทำประโยชน์แต่อย่างใด และพื้นที่ดังกล่าวยังมีสถานะเป็นพื้นที่ป่า  ตามพระราชบัญญัติป่าไม้ พุทธศักราช 2484  เป็นพื้นที่อุทยานแห่งชาติตามพระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2562  และเป็นพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ตามพระราชบัญญัติป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ. 2507

เบื้องต้นคณะเจ้าพนักงานเจ้าหน้าที่ฯ ได้ทำการจัดทำบันทึกการตรวจยึดพื้นที่ดังกล่าว   พร้อมเอกสารหลักฐานที่เกี่ยวข้อง  แจ้งความกล่าวโทษ ผู้กระทำความผิดทั้ง 4 ราย ต่อพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรหนองหญ้าปล้อง  เพื่อติดตามตัวผู้กระทำผิดทั้ง 4รายมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

/////////////////////

บรรณรต เจริญกิจสัมพันธ์ รายงาน