โรงพยาบาลชะอำฝากเตือนประชาชนในการป้องกันไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ ควรเหลียกเลี่ยงผู้ป่วยที่ติดเชื้อ **บรรณรต เจริญกิจสัมพันธ์ รายงาน**

สินเชื่อรถยนต์ KTC พี่เบิ้ม
แชร์ข่าวนี้

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 28 มกราคม 2563  ที่โรงพยาบาลชะอำ จังหวัดเพชรบุรี ได้ฝากเตือนถึงชาชนทั่วไป ควรป้องกันโรคปอดอักเสบติดเชื้อ หรือไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019  และไม่ควรตื่นตระหนกจนเกิดไป  โดยปัจจุบันโรคโคโรน่าไวรัสที่กำลังระบาดอยู่นี้  มีศูนย์กลางการระบาดที่เมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน ซึ่งขณะนี้ตอนนี้เริ่มระบาดไปยังเมืองต่างๆ ของประเทศจีน รวมถึงต่างประเทศแล้ว โดยมีผู้ติดเชื้อแล้วหลายร้อยราย ซึ่งในประเทศไทยก็มีรายงานผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรน่าแล้วด้วยเช่นกัน

นายแพทย์ประกาศิต ชมชื่น ผู้อำนวยการโรงพยาบาลชะอำ กล่าวว่า สำหรับโรคปอดติดเชื้อ หรือไวรัสโคโรน่าไวรัส 2019  เป็นโรคสายพันธุ์ใหม่  ไม่อยากให้ประชาชนวิตกกังวลจนเกินไป   ปัจจุบันพบว่ายังไม่พบผู้ป่วยติดเชื้อที่เป็นคนไทย และที่อยู่ในประเทศไทย   จึงขอแนะนำและการปฏิบัติตัวอย่างไรในการป้องกันโรคนี้เบื้องต้น   ประชาชนควรล้างมือบ่อยๆ ให้สะอาดด้วยสบู่ และน้ำยาฆ่าเชื้อ    2.รับประทานอาหารที่ปรุงสุกสะอาด   3.เวลาที่ไม่สบาย หรือไปเจอคนที่เป็นไข้  ควรจะใส่หน้ากากป้องกันการติดเชื้อ    4. ไม่ควรสัมผัสกับสัตว์ ที่ตาย หรือสงสัยว่าติดเชื้อ   5.กรณีที่ท่านไม่สบายใจหรือสงสัยว่าติดเชื้อ  สามารถปรึกษาแพทย์ใกล้บ้านได้หรือที่โรงพยาบาลชะอำ และหน่วยงานราชการที่ให้ความรู้ในด้านนี้ 

โดยประชาชนท่านใดพบว่าบุคคลในครอบครัวมีอาการไข้สูงมากกว่า 38 องศาขึ้นไป  มีอาการไอ  เจ็บคอ  มีน้ำมูกไหล  หรือหอบหืด  และเดินทางกลับจากประเทศจีนภายใน 14 วัน หรือสัมผัสกับผู้ติดเชื้อโรคโคโรน่าไวรัส  ควรรีบแจ้งให้เจ้าหน้าที่ทราบทันที่    หรือเดินทางมาตรวจคัดกรองได้ที่โรงพยาบาล   อีกทั้งทางโรงพยาบาลจะพิจารณาออกไปรับผู้ป่วยในกรณีที่ติดเชื้อหรือสงสัยว่าติดเชื้อ โดยนอกเหนือจากนี้ประชาชนทั่วไปควรที่จะดูแลตนเองตาม ขั้นต้นดังกล่าว    เพื่อป้องกัน โรคโคโรน่า  โดยสามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่ 1442  สายด่วนกรมควบคุมโรค

////////////////////////////////////

บรรณรต เจริญกิจสัมพันธ์ รายงาน