ตชด.12 สนธิกำลังเข้าปิดล้อมพื้นที่ปลูกกัญชายาเสพติดโดยไม่ได้ขออนุญาต

สินเชื่อรถยนต์ KTC พี่เบิ้ม
แชร์ข่าวนี้

ตชด.12 สนธิกำลังเข้าปิดล้อมพื้นที่ปลูกกัญชายาเสพติดโดยไม่ได้ขออนุญาต
*****เมื่อเวลา 17.30 น.ของวันนี้ จากการสืบทราบของ พ.ต.อ.ฐาปนนท์ หน่องพงษ์ ผกก.ตชด.12 ว่าได้มีการลักลอบปลูกกัญชาในในพื้นที่รับผิดชอบจากนั้นได้ประสานกับ พ.ต.อ.สุภรณ์ หิรัญเวชบูรณ์ ผกก.1 บก.ปส.2บช.ปส.เพื่อวางแผนทำการปราบปราม พร้อมด้วย พ.ต.อ.พรชัย กิตติชญาน์ธร ผกก.สภ.หนองหมากฝ่าย และ พ.อ.เอกพงษ์ กฤฤตยาเกียรติชุติ ผบ.ชค.ทพ.12 นำกำลังตำรวจ ตชด.ทหาร เข้าปิดล้อม บริเวณกระท่อมกลางทุ่งนาบ้านโคกสว่างฝังทิศตะวันออก ม.๒ ต.หนองหมากผ้าย อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว ร.ต.ณัฐพงษ์ เอี่ยมแสง หนชุดปฏิบัติการ กร.มน.สระแก้ว ได้ร่วมกันจับกุม นายประเชิญ หรือ อื่ง พรหมทิพย์ อายุ ๔๐ ปี ที่อยู่ ๓๘๐ ม.๕ ต.หนองหมากฝ้าย อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว พร้อมด้วยของกลาง ยาเสพติดให้โทษประเภท ๕(กัญชา) จำนวนประมาณ ๕๐๐ ตัน (พบปลูกอยู่ในแปลง จำนวน ๑ แปลง และข้างกระท่อมกลางทุ่งนาซึ่งนายประเชิญๆ ใช้เป็นที่พักอาศัยและเลี้ยงวัว, หมู) โดยกล่าวหาว่า ผลิตยาเสพติดให้โทษประเภท ๕ (กัญชา) โดยไม่ได้รับอนุญาต
*****พ.ต.อ.ฐาปนนท์ หน่องพงษ์ ผกก.ตชด.12 กล่าวว่า โดยมีพฤติการณ์ดังนี้ นายระเชิญ หรืออึง พรหมทิพย์ อายุ ๔๐ปิ ซึ่งเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้ทำการตรวจยึดกัญชาที่บริเวณที่เกิดเหตุจำนวนประมาณ๕๐๐ต้น เมื่อวันที่ ๑๖พย๖๒ แต่นายประเชิญฯได้หลบหนีไป ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะไปถึง เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงนำของกลางกัญชาที่ตรวจยึดส่งพนักงานสอบสวน สภ.หนองหมากฝาย และกล่าวหานายประเชิญฯว่า “ผลิตยาเสพติดให้โทษประเภท ๕ (กัญชา) โดยไม่ได้รับอนุญาต” และก่อนการจับกุมครั้งนี้เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้รับแจ้งจากสายลับอีกว่านายประเชิญฯ มีพฤติการณ์ลักลอบปลูกกัญชาไร้บริเวณที่เกิดเหตุ อีก เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงรายงานผู้บังคับบัญชาตามลำดับชั้น เพื่อขออนุญาตออกทำการสืบสวนจับกุม เมื่อได้รับอนุญาตแล้วเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้ประสานการปฏิบัติและร่วมกันออกทำการตรวจสอบ เมื่อไปถึงที่เกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้กระจายกำลังกันออกตรวจสอบ ผลการตรวจสอบพบตันกัญชาปลูกอยู่ประมาณ 1 แปลง และบริเวณรอบกระท่อมที่พักกลางทุ่งนาที่นายประเชิญๆใช้เป็นที่พักอาศัย และพบนายประเชิญฯ กำลังนั่งเลนโทรศัพท์ อยู่ในกระท่อมหลังดังกล่าวจึงทำการควบคุมตัวไว้ สอบถามนายประเชิญๆ ให้การยอมรับว่าต้นกัญชาที่เจ้าหน้าที่ชุด จับกุมตรวจพบเป็นของตนเองทั้งหมดโดยปลูกไว้เพื่อมาต้มกินเป็นยาเพราะตนป่วยเป็นโรคชิพิลิส สอบถามว่าได้รับอนุญาตให้ปลูกหรือไม่ นายประเชิญฯให้การไม่เคยขออนุญาตจากใคร จึงได้แจ้งให้นายประเชิญๆ ทราบว่าคนต้องถูกจับในข้อหา “ผลิตยาเสพติดให้โทษประเภท ๕ (กัญชา) โดยไม่ได้รับอนุญาต” จากนั้นจึงได้นำตัวนายประเชิญฯ พร้อมของกลางทั้งหมด มาที่ ศูนย์ปฏิบัติการปราบปรามยาเสพ .กก.ตชด๑๒ เพื่อทำบันทึกจับกุม และแจ้งข้อกล่าวหาให้นายประเชิญฯ ทราบอีกครั้ง
เพื่อทางการแพทย์สำหรับตนเองและจะนำไปสกัดเป็นน้ำมันกัญชา จากนั้นจึงนำตัวนายประเชิญฯ พร้อมของ กลางทั้งหมดส่งพนักงานสอบสวน สภ.หนองหมากฝ้าย เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป