หนุ่มลูก 3 คน กลางวันเป็นเด็กปั๊ม กลางคืนเล่นดนตรี หาเงินเลี้ยงลูกเมีย บอกอาชีพสุจริตไม่น่าอาย (คลิป) **เอกภพ วงษ์ประเสริฐ รายงาน**

สินเชื่อบุคคล อเนกประสงค์
แชร์ข่าวนี้

วันที่ 3 ธ.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงสถานการณ์แบบนี้สินค้าราคาอาหารและค่าครองชีพมีราคาแพง และมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทำให้รายจ่ายในครัวเรือนมีอัตราเพิ่มขึ้นตามลำดับ เมื่อเทียบกับรายรับที่ได้ในแต่ละวันแต่ละเดือน ใครที่อยู่ตัวคนเดียวก็สบายหน่อย ส่วนใครที่มีครอบครัวมีลูก มีภรรยา ก็มีภาระเพิ่มมากขึ้นเป็นเงาตามตัว ทำให้แต่ละคนต้องขนขวายกระตือรือร้นดิ้นรนที่จะหาเงินมาเลี้ยงชีพดูแลครอบครัวให้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น

อย่างเช่น นายปรัศนัย รวยรื่น หรือคุณกร วัย 31 ปี ชาวจังหวัดจันทบุรี ที่ได้ย้ายถิ่นฐานมาเรียนหนังสืออาศัยอยู่ที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ได้ประมาณ 11 ปี จนมีครอบครัว มี ลูก 3 คน ปัจจุบันเป็นนักดนตรีเล่นกีตาร์โฟล์คซองอยู่ที่ร้านหมูกระทะรถไฟไชโย ภายในตลาดรถไฟไชโย ริมถนนมหาราช1 เลียบทางรถไฟห่างจากสถานีรถไฟเมืองประจวบ ประมาณ 200 เมตร ด้วยความเป็นนักดนตรีที่ร้องเพลงและเล่นกีต้าร์โฟล์คซองได้หลายแนว ไม่ว่าจะเป็นเพลงลูกทุ่ง-เพื่อชีวิต และสตริงขับกล่อมบรรดาลูกค้าที่มารับประทานอาหารภายในตลาดและนั่งกินหมูกระทะ สร้างความสนุกสนานเพลิดเพลิน ด้วยเสียงดนตรีประกอบกับเสียงร้องสร้างความไพเราะทำให้หลายๆคนเพลินและประทับใจ ประกอบกับหลายๆคนสงสัยด้วยความคุ้นหน้าคุ้นตาว่า ศิลปินคนนี้เหมือนเคยเห็นที่ไหน จนถูกติดตามสืบหาจนทราบว่าเป็นเด็กปั๊มบริการเติมน้ำมันให้กับผู้ที่ใช้รถยนต์รถจักรยานยนต์อยู่บริเวณปั๊มน้ำมัน ป.ต.ท.หัวเขาช่องกระจกของบริษัทสิทธิชัยบริการ  ริมถนนสละชีพ เขตเทศบาลเมืองประจวบ ใกล้กับศาลากลางจังหวัดประจวบคีรีขันธ์

เมื่อสอบถามนายปรัศนัย หรือคุณกร ถึงเหตุผลในความขยันทำงานหาเงินที่เป็นทั้งเด็กปั๊มน้ำมันและเป็นนักดนตรีร้องเพลง ก็ได้รับการเปิดเผยว่า เดิมทีตนเองชอบเล่นดนตรี และรับงานเล่นดนตรีตามร้านอาหารอยู่แล้ว ต่อมามีครอบครัว มีภรรยา และมีลูกอีก 3 คน ซึ่งกำลังเข้าเรียนหนังสือ คนโตอยู่ชั้น ป.1 คนรองอยู่ชั้นอนุบาล และคนเล็กกำลังจะเข้าเรียนชั้นอนุบาล จึงทำให้มีรายจ่ายมากตนจึงได้หันมาทำงานเป็นเด็กปั๊มน้ำมันในช่วงกลางวัน ตั้งแต่ 06:00 น.ถึง 20:00 น. เพราะเห็นว่าเป็นอาชีพที่สุจริตและไม่ได้น่ารังเกียจแต่อย่างใด อีกทั้งเจ้าของ ปั้มยังใจดีมีบ้านพักให้พนักงานได้อยู่อาศัยด้วย โดยได้ค่าแรงจากการเป็นเด็กปั๊มน้ำมัน วันละ 400 บาท หลังจากเลิกงานแล้วจึงไปรับงาน เล่นดนตรีโฟล์คซองตามร้านอาหาร อีกคืนละ 500 บาท ตั้งแต่ 20:00 น.ถึง 23.00 น.หรือจนถึงร้านปิดบริการ ถึงแม้จะเหนื่อยจะอดนอนสักหน่อยก็ต้องอดทนเพื่อครอบครัวและลูกซึ่งยังเล็ก โดยวันศุกร์ถึงวันอาทิตย์จะร้องเพลงเล่นดนตรีอยู่ที่ตลาดรถไฟไชโย ส่วนวันจันทร์และวันอังคารจะไปเล่นดนตรีอยู่ที่ร้าน bar bar โรงแรมแตงเบร์ด แล้วหยุดพักผ่อนร่างกาย 2 วัน ซึ่งได้ทำงานลักษณะเช่นนี้มาได้ 5 ปีแล้ว จึงอยากฝากข้อคิดถึงผู้ที่เลือกงาน และยังไม่มีงานทำว่า ให้ลองค้นหานำความสามารถตัวเองมาใช้ จะเล่นดนตรีก็ได้ หรืองานอะไรก็ได้ อย่างเช่น ตนเอง การเล่นดนตรีก็เป็นงานที่ชอบ เพราะทำแล้วมีความสุข ส่วนการเป็นเด็กปั๊มน้ำมันก็เป็นอาชีพที่สุจริตไม่ได้ไปลักขโมยใคร ช่วงแรกๆก็รู้สึกเขินอายบ้าง ต่อมาก็ชินเคยมีแฟนเพลงมาเติมน้ำมันก็ทักทายด้วยความประหลาดใจว่าอ้าวมาอยู่นี่เองเหรอ ตนเองก็ตอบไปว่าอ๋อทำที่นี่มานานแล้ว ที่นี่คืองานประจำงานหลัก ส่วนงานเล่นดนตรีเป็นงานอดิเรกรายได้เสริม ซึ่งก็สร้างความประทับใจให้กับทุกคนที่ได้พบในความขยัน

////////////////////////////////////////////

เอกภพ วงษ์ประเสริฐ รายงาน