เดินหน้าต่อเนื่องผลักดันให้เกิดตลาดน้ำและล่องเรือท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์เส้นทางวัดกุยบุรีถึงวัดวังยาว(มีคลิป)

สินเชื่อรถยนต์ KTC พี่เบิ้ม
แชร์ข่าวนี้

วันที่ 2 ธันวาคม 2562 นายพรเทพ วิสุทธิ์วัฒนศักดิ์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ นายวิชิต ปลั่งศรีสกุล อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและอดีตสมาชิกสภาจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ นายณรงค์ศักดิ์ พิพัฒน์เสถียรไทย กำนันตำบลกุยบุรี นายวินัย ไหลล้น นายกองค์การบริหารส่วนตำบลกุยบุรี พร้อมด้วยนายสำราญ เอี่ยมสะอาด นายกำจัด ไหลล้น ไวยาวัจกร ตัวแทนพระราชรัตนวิสุทธิ์ เจ้าอาวาสวัดกุยบุรีและรองเจ้าคณะจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ นายดิเรก จอมทอง คณะทำงานและผู้ประสานงาน ได้เดินทางไปยังวัดกุยบุรี เพื่อกราบนมัสการเจ้าอาวาสและรับฟังข้อเสนอแนะ กรณีศึกษาโครงการจัดตั้งตลาดน้ำหลังวัดกุยบุรีและการสำรวจเส้นทางท่องเที่ยวคลองกุยบุรีระยะแรกตั้งแต่ช่วงท่าน้ำวัดกุยบุรีไปยังท่าน้ำโรงเรียนวัดวังยาว เพื่อพัฒนาให้เกิดประโยชน์ด้านการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์

นายวิชิต กล่าวว่า เดิมตนต้องการผลักดันให้มีตลาดน้ำวัดกุยบุรี เพื่อสร้างโอกาสให้ประชาชนหรือเกษตรกรนำสินค้าในท้องถิ่น เช่น ผักหรือผลไม้ออกมาจำหน่ายแก่นักท่องเที่ยวที่เดินทางมากราบไหว้หลวงพ่อในกุฏิ แต่หลังได้รับรายงานข้อมูลรายละเอียดจำนวนนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาแล้ว จึงมีแนวคิดต้องการขยายแผนงานออกไปอีกด้วยการจัดให้มีเรือนำเที่ยวล่องไปตามคลองจากท่าน้ำวัดกุยบุรีไปถึงท่าน้ำโรงเรียนวัดวังยาว หากได้รับการสนับสนุนจากประชาชนจึงค่อยเชื่อมโยงเส้นทางท่องเที่ยวคลองกุยบุรีไปถึงท่าน้ำวัดไร่บนที่ไกลออกไป วันนี้ตนได้ชักชวนกำนันและนายกองค์การบริหารส่วนตำบลกุยบุรี มาร่วมคณะการสำรวจด้วยเพื่อช่วยกันพิจารณาให้ข้อเสนอแนะอย่างรอบด้าน

ด้านนายพรเทพ ได้กล่าวสนับสนุนแผนการพัฒนาคลองกุยบุรีว่า ตนดีใจที่มีโอกาสได้มาล่องเรือในครั้งนี้และยินดีให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ ในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์คงหาแม่น้ำและลำคลองที่คงสภาพความเป็นธรรมชาติอย่างคลองกุยบุรีได้น้อยหรืออาจหาอีกไม่ได้เลย เพราะคลองที่นี่น้ำสะอาดมาก ใสจนมองเห็นปลาว่ายอยู่ใต้น้ำ เมื่อใดที่คณะทำงานจัดทำโครงการพัฒนาหรือฟื้นฟูคลองกุยบุรีแล้วเสร็จ และต้องการขอรับการสนับสนุนงบประมาณหรือการประสานงานกับหน่วยงานราชการใด ทางตนยินดีเป็นผู้ประสานงานให้ตลอดเวลา

หลังใช้เวลากว่า 3 ชั่วโมง คณะสำรวจได้ร่วมกันสรุปรายละเอียดแผนการดำเนินงาน เบื้องต้นวางเป้าหมายจะร่วมกันผลักดันให้เกิดเส้นทางท่องเที่ยวทางเรือจากท่าน้ำวัดกุยบุรีไปยังจุดใต้สะพานเชื่อมถนนเพชรเกษม ใช้เวลาเดินทางประมาณ 30 นาที มีจุดที่เป็นอุปสรรคต่อการล่องเรือระหว่างเส้นทางเช่น ผักตบชวา กอไผ่ล้มขวางทางน้ำ ไม่เกิน 10 จุดที่ต้องแก้ไข ทั้งนี้ตั้งเป้าเปิดให้บริการแก่นักท่องเที่ยวให้ทันในช่วงเทศกาลปีใหม่ มกราคม 2563 นี้

//////////////////////////////////////////////

มีสัมภาษณ์ นายวิชิต ปลั่งศรีสกุล และนายพรเทพ วิสุทธิวัฒนศักดิ์ ท้ายคลิป

พันธุ์พงษ์ โพธิ์จินดา รายงาน