ด่านกักกันสัตว์ประจวบเฝ้าระวังเข้มป้องกันโรคอหิวาต์หมูในพม่าทะลักเข้าไทย (คลิป) **เอกภพ วงษ์ประเสริฐ รายงาน**

Cigna Roadside Assistance
แชร์ข่าวนี้

วันที่ 1 ธ.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ด่านกักกันสัตว์ห้วยยาง  จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้ลงพื้นที่เก็บตัวอย่างชิ้นส่วนหมูเนื้อแดงทุกร้าน ร้านละ1-2 ขีด ที่มีการจำหน่ายบริเวณตลาดนัดด่านสิงขร ซึ่งเป็นจุดผ่อนปรนพิเศษทางการค้าที่มีการแลกเปลี่ยนจำหน่ายสินค้าของทั้งสองประเทศ ตั้งอยู่ หมู่ 6 ตำบลคลองวาฬ อำเภอเมือง จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งเป็นพื้นที่บริเวณชายแดนมีเขตติดต่อกันระหว่าง จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ประเทศไทย และ จังหวัดมะริด ประเทศเมียนมาร์

ทั้งนี้ เพื่อนำเอาชิ้นส่วนตัวอย่างที่เก็บได้ทั้งหมดทุกร้านส่งเข้าห้องแลปเพื่อตรวจวิเคราะห์หาโรคที่อาจติดมากับเนื้อหมูว่ามีเชื้อโรคอหิวาต์แอฟริกาที่ระบาดในหมูฝั่งประเทศเมียนมาร์เล็ดลอดข้ามมาในฝั่งไทยบ้างหรือไม่ เนื่องจากเกรงว่าอาจจะมีการลักลอบแอบนำเนื้อหมูเข้ามาจำหน่ายในฝั่งไทย โดยไม่ได้ผ่านการตรวจหาเชื้อโรคและไม่ได้รับอนุญาต

โดยก่อนหน้านี้อหิวาต์แอฟริกาในหมูได้เกิดระบาดหนักในบริเวณสามเหลี่ยมทองคำจังหวัดท่าขี้เหล็กของประเทศเมียนมาร์ และได้มีการกำจัดหมูไปแล้วไม่น้อยกว่า 500 ตัว และปิดฟาร์มทั้งขนาดใหญ่และขนาดย่อยทั้งหมดในพื้นที่ใกล้เคียง ส่วนทางด้านกรมปศุสัตว์ได้มีการประกาศคุมเข้มพื้นที่ชายแดน จังหวัดเชียงราย ตั้งแต่ 2 กันยายนเป็นต้นมา พร้อมส่งเจ้าหน้าที่คุมเข้ม 24 ชั่วโมง 18 ด่านใน 8 อำเภอ

นายโชค อยู่วัง พนักงานผู้ช่วยปศุสัตว์จังหวัดประจวบ สังกัดด่านกักกันสัตว์ห้วยยาง เปิดเผยว่า ตนพร้อมทีมงานได้รับมอบหมายจากนายคมสันต์ แก้วเขียว สัตวแพทย์ชำนาญการ ด่านกักกันสัตว์ประจวบ ให้มาดำเนินการเก็บตัวอย่างชิ้นส่วนเนื้อหมูจากพ่อค้า-แม่ค้าที่ได้นำเนื้อหมูมาจำหน่ายบริเวณตลาดนัดด่านสิงขร เพื่อเป็นการเฝ้าระวังป้องกันเข้มข้นมิให้โรคอหิวาต์แอฟริกัน ทวายฟีเวอร์ ที่มีการระบาดในประเทศเมียนมาร์ข้ามมาฝั่งไทย ที่ผ่านมาได้ดำเนินการตรวจเดือนละ 1 ครั้งแต่หลังจากเกิดเหตุการณ์ระบาดโรคอหิวาต์ในหมูฝั่งประเทศพม่าซึ่งมีเขตพื้นที่ติดต่อกับประเทศไทย จึงต้องมาดำเนินการเก็บชิ้นส่วนเนื้อหมูทุกร้านที่มีการนำมาจำหน่ายบริเวณตลาดชายแดน และตลาดในตัวเมืองประจวบ เป็นประจำทุกสัปดาห์ จึงขอให้ประชาชนงดบริโภคเนื้อหมูดิบแล้วหันมาบริโภคเนื้อหมูใหม่ที่สุกและสะอาดอยู่เสมอ

/////////////////////////////////

เอกภพ วงษ์ประเสริฐ รายงาน