ชาวคลองหาดทอดกฐินมหากุศลวัดไทยพัฒนาจัดพิธียิ่งใหญ่

สินเชื่อรถยนต์ KTC พี่เบิ้ม
แชร์ข่าวนี้

ชาวคลองหาดทอดกฐินมหากุศลวัดไทยพัฒนาจัดพิธียิ่งใหญ่
วันที่ 10พย เมื่อเวลา62  เวลา 14.00 น. ณ วัดไทยพัฒนา ต.คลองหาด จ.สระแก้ว พระอาจารย์นำชัย โชติรุโต เจ้าอาวาสวัดแม่ย่าชอม ประธานฝ่ายสงฆ์ โดยมีนายนพจอม งามมีศรี อดีตประธานที่ปรึกษาองค์การบริหารส่วนจังหวัดสระแก้ว พร้อม พ.ต.อ.เกษม วงศ์ทอง อดีต ผกก.กองปราบปราม นักร้องชื่อดังยิ่งยง ยอดบัวงาม น.ส.นิภาวดี จันทา เจ้าของตลาดโรงเกลือ นายชาตรี จันทกิจ อดีตนายกเทศมนตรีตำบลคลองหาด กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และสายบุญจากทั่งสารทิศร่วมงานใหญ่มหากุศลในครั้งนี้ จากนั้นขบวนแห่ผ้ามหากฐินรอบอุโบสถ มีการโปรยทานและมีขบวนนางรำกันอย่างสนุกสนาน
***** นายนพจอม งามมีศรี อดีตประธานที่ปรึกษาองค์การบริหารส่วนจังหวัดสระแก้ว กล่าวว่า ณ วัดไทยพัฒนา (สายันต์) อ.คลองหาด จ.สระแก้ว ที่มีเจ้าอาวาสชื่อว่า พระอธิการ พลวัฒน์ พลญาโน เจ้าอาสวัดไทยพัฒนา(สายันต์) เป็นวัดสุดท้ายในเขตอำเภอคลองหาดที่ทอดกฐินสามัคคียิ่งใหญ่ ที่ญาติโยมทำบุญทั้ง ทอดผ้าป่า, ทอดกฐิน บูชาวัตถุมงคล เพื่อเป็นสิริมงคลผู้ที่มาร่วมงาน อย่าง น.ส.นิภาวดี จันทา เจ้าของตลาดโรงเกลือ นำกองผ้าป่าซึ่งเป็นบริวารกฐินยังนำกวยเตียวมาเลี้ยงสายบุญที่มาร่วมทอดกฐินและบางรายนำกองผ้าป่าและอาหารส้มตำมาเลี้ยงในงานด้วย ทางวัดได้จัดตักไข่มัจฉาเพื่อสมทบกองผ้ากฐิน ร่วมเงินการทอดผ้ากฐินในครั้งมีเข้าวัด จำนวน 765790 บาท เพื่อนำมาพัฒนาวัดวาอาราม
*****พระอาจารย์นำชัย โชติรุโต เจ้าอาวาสวัดแม่ย่าชอม กล่าวว่า สำหรับการทอดกฐินเป็นประเพณีที่สำคัญของพุทธศาสนิกชนอย่างหนึ่งที่นิยมทำกันตั้งแต่วันแรมค่ำเดือน 11 ไปจนถึงกลางเดือน 12 บุญจากการทอดกฐิน ถือเป็นบุญใหญ่ที่มีอานิสงส์มากเป็นอย่างยิ่ง เพราะเป็นบุญที่ทำได้ยากและมีข้อจำกัดหลายประการ อีกทั้งการทำบุญทอดกฐินจะมีเฉพาะในพระพุทธศาสนาเท่านั้น“การทอดกฐิน” เป็นอริยะประเพณี ที่สืบทอดมานับตั้งแต่ครั้งที่พระพุทธองค์ ยังทรงมีพระชนม์ชีพอยู่ มีต่อเนื่องมาถึงปัจจุบัน ถือเป็นประเพณีที่พุทธศาสนิกชนทั้งหลาย มีความศรัทธาเลื่อมใสว่าเป็น “ยอดของมหากุศล” ผู้ที่ได้มีส่วนร่วมในการทอดกฐินนั้น จะได้มหานิสงค์อันยิ่งใหญ่สุดประมาณ การทำบุญทอดกฐิน จึงเป็นบุญในหนึ่งปีที่จะพลาดไม่ได้ หากการทำบุญทอดกฐินของท่านดำเนินอยู่บนรากฐานของความมีศรัทธา เต็มใจ และ สุขใจ ที่ได้ทำบุญ มิใช่สักแต่ว่าทำบุญ ด้วยความหน้าที่และความเกรงใจ การทำบุญทอดกฐินนั้น เป็นการทำบุญตามศาสนาพุทธ ทำบุญอย่างผู้รู้ ผู้ที่เข้าใจคุณค่า และ ความหมายของบุญที่กระทำ นั้นๆด้วย การทอดกฐิน คือ การนำผ้ากฐินไปวางไว้ต่อหน้าพระสงฆ์อย่างต่ำห้ารูป และพระสงฆ์รูปใดรูปหนึ่งที่ได้รับมอบหมาย จากคณะสงฆ์ทั้งนั้นเป็นเอกฉันท์ให้เป็นผู้รับกฐินนั้นต่อไป