สหกรณ์การเกษตรโรงสีข้าวพระราชทานอ่าวน้อย เร่งประสานผู้ปลูกข้าว เพื่อเตรียมการเดินเครื่องสีข้าวอีกครั้ง **พันธุ์พงษ์ โพธิ์จินดา รายงาน**

สินเชื่อรถยนต์ KTC พี่เบิ้ม
แชร์ข่าวนี้

วันที่ 10 พฤศจิกายน 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายวิชิต ปลั่งศรีสกุล อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและอดีตสมาชิกสภาจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ พร้อมด้วยตัวแทนจากสหกรณ์การเกษตรโรงสีข้าวพระราชทานอ่าวน้อย นำโดยนายชาญณรงค์ สายสกล รักษาการประธานคณะกรรมการสหกรณ์ฯ นางสาวจันทิมา ทับทอง ผู้จัดการสหกรณ์ นาย นายดิเรก จอมทอง ที่ปรึกษาคณะกรรมการสหกรณ์ ได้เดินทางลงพื้นที่อำเภอบางสะพาน เชื่อมโยงกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกข้าว สำรวจข้อมูล รองรับแผนการจัดเตรียมข้าวเปลือกคุณภาพดีป้อนโรงสีข้าวพระราชทานอ่าวน้อย ที่มีแผนกลับมาเดินเครื่องสีข้าวอีกครั้ง

ระหว่างเดินทางไปอำเภอบางสะพาน คณะได้แวะชมศูนย์การเรียนรู้ กฟผ.ทับสะแก ต.นาหูกวาง อ.ทับสะแก ซึ่งเป็น 1 ใน 8 ศูนย์การเรียนรู้ของ กฟผ.ทั้งหมดทั่วประเทศ เป็นแหล่งเรียนรู้ที่จัดสร้างเพื่อให้ประชาชนและเยาวชนได้เข้าใจการสร้างสมดุลพลังงาน องค์ความรู้ด้านการผลิตไฟฟ้า ระบบส่งไฟฟ้า และวิถีชุมชนทับสะแก ภายในศูนย์จัดแบ่งพื้นทีไว้อย่างเป็นระเบียบ สวยงาม รวม 7 โซน เปิดบริการให้เข้าชมได้ระหว่าง จันทร์ – เสาร์ เวลา 09.00 – 16.00 น. สามารถติดต่อเข้าชมได้ที่ โทร.032 906004

จากนั้นคณะจึงเดินทางต่อไปยังสวนเกษตรอินทรีย์ผสมผสาน หมู่ที่ 4 ตำบลร่อนทอง อำเภอบางสะพาน เพื่อพบกับนายประเสริฐ ยุวกาฬกุล เจ้าของศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงชุมชนบ้านสวนที่ไม่ง้อสารเคมี ทั้งยังได้น้อมนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 มาใช้ในการทำอาชีพเกษตร ปลูกพืชผสมผสานกว่า 200 ชนิด บนเนื้อที่ 28 ไร่ มีทั้งพืชผัก ไม้ผล ไม้ยืนต้น พืชสมุนไพร ยางพารา ปาล์มน้ำมัน มะพร้าว กล้วย 7 สายพันธุ์ เงาะ ทุเรียน มังคุด ฝรั่ง แก้วมังกร ขนุน หมาก สะตอ กระท้อน มะขามเปรี้ยวยักษ์ ที่สำคัญคือ มีการทำนาปลูกข้าวหลายสายพันธุ์และทั้งหมดไม่มีการใช้สารเคมีใดๆ ตรงกับความต้องการของสหกรณ์การเกษตรโรงสีข้าวพระราชทานอ่าวน้อย ที่อยู่ระหว่างประสานงานกับกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกข้าวในหลายอำเภอ จัดเตรียมแผนการจัดหาข้าวเปลือกคุณภาพดีไว้ป้อนโรงสีข้าว ที่มีแผนกลับมาเดินเครื่องสีข้าวอีกครั้งในเร็ววันนี้

ภายหลังการพูดคุยรายละเอียดต่างๆ นายประเสริฐกล่าวว่า ตนและเกษตรกรผู้ปลูกข้าวในพื้นที่ใกล้เคียง รู้สึกดีใจและภูมิใจมาก ถือเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตทีมีโอกาสได้เป็นส่วนหนึ่งของผู้ปลูกข้าวเปลือกป้อนโรงสี พันธุ์ข้าวที่กลุ่มวิสาหกิจปลูกอยู่ตอนนี้มีทั้ง ไรซ์เบอรี่ สังข์หยด หอมมะลิ กข43 ทั้งหมดเป็นข้าวออร์กานิคปลอดสารเคมี 100 เปอร์เซนต์

ด้านนายวิชิต กล่าวว่าแผนการฟื้นฟู สหกรณ์การเกษตรโรงสีข้าวพระราชทาน ที่จะดำเนินการผลักดันโดยมีภาคประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมนั้น ขณะนี้ตนและคณะทำงานอยู่ระหว่างประสานงานกับทางสหกรณ์ เบื้องต้นต้องการจัดทำข้าวกล้อง 3 สี บรรจุถุงสุญญากาศขนาด 2 กิโลกรัม พร้อมถุงหิ้วตกแต่งให้สวยงาม จัดจำหน่ายโดยสหกรณ์การเกษตรโรงสีข้าวพระราชทาน ซึ่งเหมาะกับการมอบเป็นของขวัญปีใหม่ที่จะถึงนี้ แต่ที่น่าดีใจที่สุดคือ มีผู้ใหญ่หลายท่านในกรุงเทพมหานคร กำลังติดตาม ให้ความสนใจลงมาให้คำปรึกษา แนะนำเป็นกรณีพิเศษ เพราะถือเป็นสถานที่ทรงคุณค่าที่พระองค์ท่านได้พระราชทานเป็นสิริมงคลยิ่งต่อประชาชนชาวประจวบคีรีขันธ์ 

/////////////////////////////////////////////////////

พันธุ์พงษ์ โพธิ์จินดา รายงาน