จังหวัดประจวบฯปล่อยขบวนรถจัดระเบียบสายสื่อสารบนเสาไฟฟ้า(คลิป)**เอกภพ วงษ์ประเสริฐ รายงาน**

Cigna Roadside Assistance
แชร์ข่าวนี้

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 8 พ.ย.2562 ที่บริเวณสวนเฉลิมพระเกียรติฯ หน้าศาลากลางจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ นายภิรมย์ นิลทยา รองผู้ว่าราชการ จ.ประจวบคีรีขันธ์  เป็นประธานในการปล่อยขบวนรถจัดระเบียบสายสื่อสารบนเสาไฟฟ้าของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค( กฟภ.) โดยมี นายพินิจ  เพชรสน ผู้จัดการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค จ.ประจวบฯ  นายพลพิรุณ เพียรมาก วิศวกรปฏิบัติการระดับกลาง สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ ( กสทช.) เขต 45 ชุมพร ตลอดจนเจ้าหน้าที่จากหน่วยงาน/บริษัทสื่อสารที่มีการพาดสายสื่อสารโทรคมนาคมติดตั้งบนเสาไฟฟ้าของ กฟภ. ประกอบด้วย บริษัททีโอที ( TOT ) จำกัด (มหาชน) บริษัท กสท. (CAT)โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) บริษัททริปเปิลทีบรอดแบนด์ ( 3BB ) จำกัด (มหาชน) บริษัททรูมูฟเอช ยูนิเวอร์แซล คอมมูนิเคชั่น จำกัด ( TRUE )  บริษัทแอดวานซ์ไวร์เลส เน็ทเวิร์ค จำกัด ( AIS ) บริษัท ดีแทค ไตรเน็ต จำกัด ( DTAC ) บริษัทอินเตอร์ลิ้งค์ เทเลคอมจำกัด (มหาชน) บริษัทยูไนเต็ด อินฟอร์เมชั่น ไฮเวย์ จำกัด บริษัทซิมโฟนี่ คอมมูนิเคชั่น จำกัด( มหาชน ) บริษัทแหลมทองเคเบิ้ลทีวีกรุ๊ป จำกัด จำนวนกว่า 100 คน เข้าร่วม นอกจากนี้ยังมีหน่วยงานจากเทศบาลเมืองหัวหิน และเทศบาลเมืองประจวบฯ นำรถกระเช้าเข้าร่วมปฏิบัติการจัดระเบียบสารสื่อสาร และตัดแต่งกิ่งไม้ที่บดบังและเกะกะสายไฟฟ้าและสายสื่อสารต่างๆอีกด้วย

ด้าน นายพินิจ เพชรสน ผจก.การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค จ.ประจวบฯ กล่าวว่า ได้ประสานงานและแจ้งให้หน่วยงาน / บริษัทด้านการสื่อสารที่มีการพาดสายสื่อสารโทรคมนาคมติดตั้งบนเสาไฟฟ้าของ กฟภ. เข้าดำเนินการมาร์คสายและรื้อถอนสายสื่อสาร ตามนโยบายกระทรวงมหาดไทย โดยทั้งนี้การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ( กฟภ.) ได้เชิญตัวแทนหน่วยงาน/บริษัทสื่อสารฯดังกล่าว ประชุมเพื่อกำหนดแผนจัดระเบียบสายสื่อสาร และรื้อถอนสายสื่อสารที่ไม่ได้ใช้งาน ( สายตาย ) ออกจากเสาไฟฟ้า เมื่อวันที่ 21 ตุลาคม 2562 ที่การไฟฟ้าอำเภอบางสะพาน นั้น มติที่ประชุมแจ้งให้เจ้าของสื่อสาร เข้าดำเนินการมาร์กสายไม่ได้ใช้งานและสายที่ใช้งานของแต่ละบริษัทภายในเวลาที่กำหนด จึงกำหนดให้ส่วนเกี่ยวข้องที่เป็นเจ้าของสายสื่อสารดำเนินการในพื้นที่ต่างๆดังนี้ ของการไฟฟ้าอำเภอบางสะพาน ระหว่างวันที่ 23-24 ตุลาคม  การไฟฟ้าจังหวัดประจวบฯ , การไฟฟ้าอำเภอกุยบุรี , การไฟฟ้าอำเภอทับสะแก ระหว่างวันที่ 25 – 31 ตุลาคม และ การไฟฟ้าอำเภอปราณบุรีระหว่างวันที่ 1-5 พฤศจิกายน พร้อมทั้งแจ้งความประสงค์ว่าจะดำเนินการรื้อถอนสายตายออกเอง หรือให้ทางการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคเข้าดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน 15 วัน นับตั้งแต่วันที่ 23  ตุลาคม ที่ผ่านมา ในส่วนของการจัดระเบียบสายสื่อสารฯ ในวันนี้จะเป็นการจัดระเบียบนำร่องในถนนสู้ศึก โดยจะมีการติดสติกเกอร์ของในแต่ละหน่วยงาน ให้ทราบว่าสายสื่อสารนี้ยังใช้งานอยู่ และตัดสายที่ไม่ได้ใช้งานทิ้งออก นอกจากนี้ยังจัดสายที่ยังใช้งานอยู่ให้เป็นระเบียบ โดยเริ่มตั้งแต่ศาลากลางจังหวัดไปจนถึงรั้วกำแพงกองบิน 5 ชุมชนหัวบ้าน ในเขตเทศบาลเมืองประจวบฯ ซึ่งถนนสู้ศึกเส้นดังกล่าวยังเป็นถนนสายวัฒนธรรมสู้ศึกของกระทรวงวัฒนธรรม ที่มีตลาดถนนคนเดินทุกวันอาทิตย์ ที่จะมีนักท่องเที่ยวจากต่างพื้นที่เข้ามาเดินเที่ยวชมจำนวนมากในทุกวันหยุดสุดสัปดาห์ ทางจังหวัดคำนึงถึงความปลอดภัย และต้องการจัดระเบียบให้ดูสวยงามไม่รกรุงรัง เพื่อเป็นหน้าตาของจังหวัดประจวบฯ และสร้างทัศนคติที่ดีแก่นักท่องเที่ยว จึงได้ดำเนินการจัดระเบียบสายไฟฟ้าสายสื่อสารที่ดูไม่เป็นระเบียบเพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวรวมถึงพี่น้องชาวจังหวัดประจวบคีรีขันธ์

ด้าน นายพลพิรุณ เพียรมาก ตัวแทนสำนักงาน  กสทช. เขต 45 ซึ่งรับผิดชอบดูแลในพื้นที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และจังหวัดชุมพร กล่าวว่า สำนักงาน กสทช.เขต 45 พร้อมคณะทำงานจัดระเบียบสายสื่อสารบนเสาไฟฟ้าของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค จะได้ทำการประเมินผลการจัดระเบียบสายสื่อสารฯ ประจำปี 2562 ภายหลังจากการประชุมสรุปผลการจัดระเบียบสายสื่อสารบนเสาไฟฟ้าของ กฟภ. เพื่อดำเนินการตามแผนปฏิบัติการ action plan พื้นที่จังหวัดชุมพรเสร็จเรียบร้อยแล้ว เมื่อวันที่ 29 ตุลาคม ที่ผ่านมา ทั้งนี้สำนักงาน กสทช.เขต 45 พร้อมคณะทำงานฯ ได้กำหนดประเมินผลการจัดระเบียบสายสื่อสาร ในวันที่ 13 พฤศจิกายน 2562 นี้ ที่บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ จึงเป็นความร่วมมือในทุกๆหน่วยงานเพื่อทำให้เกิดความปลอดภัยเกี่ยวกับสายสื่อสารต่างๆอีกด้วย

///////////////////////////////////////////

เอกภพ วงษ์ประเสริฐ รายงาน